Huyện Duyên Hải xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer năm 2023

Tối ngày 26/11/2023, tại Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Ao Bà Om, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lễ bế mạc và trao giải Hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh lần thứ III năm 2023. Đến dự lễ bế mạc có đồng chí Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Kiên Banh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khiêm, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; đồng chí Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, Trưởng ban tổ chức Hội thi; đồng chí Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đồng chí Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; các đồng chí trong Ban tổ chức Hội thi; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin của 09 huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh và đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ Hội thi.

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị

Hội thi diễn ra từ ngày 23/11 đến 26/11/2023 với sự tham gia của 10 đơn vị đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và Trường Đại học Trà Vinh.

Tại hội thi, các đơn vị biểu diễn thời trang với nội dung giới thiệu trang phục truyền thống và cách tân của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh gồm: Trang phục lễ cưới xưa và nay, trang phục lễ hội, trang phục sinh hoạt đời thường… Hội thi đã đem đến những phần trình diễn rất hay và ý nghĩa thể hiện được bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer và đây cũng là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện cho các thí sinh có dịp giao lưu gặp gỡ, từ đó truyền cảm hứng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Khmẻ tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 10 giải toàn đội và 24 giải cho từng thể loại trang phục. Trong đó, đơn vị huyện Duyên Hải xuất sắc đạt giải Nhất toàn đội; Trường Đại học Trà Vinh đạt giải Nhì; 03 đơn vị Thị xã Duyên Hải, huyện Cầu Kè và huyện Châu Thành đạt giải 3; các đơn vị còn lại nhận giải Khuyến khích.

Trang phục trong lễ cưới truyền thống

Trang phục trong lễ cưới hiện đại

Trang phục đi lễ chùa

Trang phục sinh hoạt đời thường