Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc Kinh – Khmer - Hoa tỉnh Trà Vinh năm 2023

Tối 18/12/2023, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Trà Vinh tổ chức đêm chung kết Liên hoan Nghệ thuật quần chúng đồng bào dân tộc Kinh - Khmer - Hoa năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm tỉnh Trà Vinh được Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tặng Huân chương thành đồng hạng Nhất và lá cờ vẻ vang với 8 chữ vàng “Toàn dân nổi dậy, đoàn kết lập công”.

Đồng chí Dương Hoàng Sum, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL

trao giải A toàn đoàn cho đơn vị huyện Trà Cú

Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đơn vị tại liên hoan

Liên hoan diễn ra từ ngày 16/12 – 18/12/2023 với trên 60 tiết mục quy tụ hơn 350 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đến từ 8 đơn vị gồm: huyện Duyên Hải, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Trà Cú, Càng Long, thành phố Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh. Mỗi đơn vị thể hiện một chương trình nghệ thuật tổng hợp, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống (dân gian - cổ điển - hiện đại) của cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Mỗi chương trình thi diễn ít nhất 4 thể loại trong các thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa, múa, độc tấu, song tấu...

Phát biểu lễ bế mạc đồng chí Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh cho biết: Các chương trình dự thi năm nay các đơn vị đã có sự quan tâm đầu tư, bám sát chủ đề, biên tập và dàn dựng chương trình có trọng tâm, trọng điểm, có sự sáng tạo qua các tiết mục nghệ thuật thể hiện được thế mạnh của từng địa phương. Sự phong phú về đề tài, chủ đề, nhiều diện mạo mới, phong cách sáng tạo mới đã làm nên những bức tranh đa sắc màu của nghệ thuật quần chúng tỉnh nhà trong đời sống xã hội tạo nên những ấn tượng tuyệt vời của các chương trình qua từng đêm thi diễn.

Sau khi kết thúc liên hoan đề nghị các đơn vị lồng ghép tổ chức biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phục vụ người dân tại địa phương mình… nhằm bảo tồn, phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đàn bản sắc dân tộc.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao giải A toàn đoàn cho đơn vị huyện Trà Cú; Cầu Ngang đạt giải B và Châu Thành đạt giải C. Các đơn vị Đại học Trà Vinh, TP Trà Vinh, Duyên Hải, Tiểu Cần và Càng Long đạt giải khuyến khích. Bên cạnh đó khen thưởng 11 giải A, 11 giải B, 11 giải C và 11 giải khuyến khích cho các tiết mục tiêu biểu nhất.

Liên khúc Nam bộ kháng chiến - Hát trên đường đấu tranh của đơn vị huyện Trà Cú

Tiết mục hát múa“Trà Vinh mảnh đất tình người”của đơn vị huyện Cầu Ngang