Sáng ngày 22/12/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Cùng tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa. Tham dự phía điểm cầu tỉnh Trà vinh có đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía điểm cầu tỉnhTrà Vinh

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng và được xác định là phần quan trọng, bền vững, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Công nghiệp văn hóa ở Việt Nam bao gồm 12 lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có những tiềm năng, thế mạnh, giá trị, thị trường và mục tiêu phát triển khác nhau. Giai đoạn 2018 - 2022, các bộ, ngành, địa phương đã kịp thời chỉ đạo, phê duyệt các kế hoạch, đề án, quy hoạch liên quan đến phát triển 12 ngành công nghiệp văn hóa, bước đầu đã tạo cơ sở pháp lý, điều kiện cho đầu tư, phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Nhận thức của toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công nghiệp văn hóa được nâng lên. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã nắm bắt cơ hội, đầu tư, xây dựng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghiệp văn hóa để kinh doanh, mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022 ước đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tương đương 44 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân ước đạt 7,2%. Cả nước có khoảng 70.000 cơ sở đang hoạt động liên quan đến các ngành công nghiệp văn hóa, thu hút trên 2,3 triệu lao động tham gia. Năm 2022, giá trị xuất siêu của ngành ước đạt gần 42 tỷ USD. Các ngành công nghiệp văn hóa phát triển với bản sắc riêng, độc đáo đã góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng tính cạnh tranh, từng bước định vị thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Mục tiêu chung đến năm 2030, nước ta phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng, trong đó tập trung phát triển có trọng tâm, trọng điểm một số ngành công nghiệp văn hóa có tiềm năng, lợi thế nhằm đạt mục tiêu các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP và tiếp tục góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, những rào cản cần tập trung tháo gỡ để phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa. Đề xuất nhiều giải pháp, lộ trình tháo gỡ những bất cập hiện nay, nhất là trong cơ chế, chính sách; những sản phẩm, dịch vụ cần tập trung đầu tư để tạo hiệu quả và sức lan tỏa cao; phát triển thương hiệu quốc gia; giải pháp phát triển nguồn nhân lực…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, công nghiệp văn hóa đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Do đó, thời gian tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức cần quyết tâm, nỗ lực cao hơn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; chủ động, phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp văn hóa. Khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo, tôn trọng tự do sáng tạo; chú trọng phát triển những ngành có nhiều tiềm năng, lợi thế như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa… để đến năm 2030 giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp cao vào GDP. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, thu hút và hỗ trợ đầu tư, phát triển thị trường, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế./.

Tin, ảnh: Ngọc Hồng