Trà Vinh Ban hành chính sách hỗ trợ phát triển du lịch giai đoạn 2022-2025

Ngày 10/6/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025.

Khách đến tham quan khu du lịch Cồn Chim

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh 5 nội dung, bao gồm:

1. Hỗ trợ làm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, gồm:

a. Hỗ trợ hộ gia đình đầu tư xây dựng Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay); phòng nghỉ tại trang trại, nông trại (farmstay) để phục vụ khách du lịch, định mức hỗ trợ: 30 triệu đồng/1 phòng; tối thiểu 02 phòng, tối đa 05 phòng.

b. Hỗ trợ hộ gia đình chỉnh trang nhà cửa, mua sắm trang thiết bị, xây dựng không gian đón khách để tham gia chuỗi du lịch cộng đồng, định mức hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/1 hộ.

c. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư dịch vụ vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian phục vụ khách du lịch, định mức hỗ trợ: 30 triệu đồng/1điểm.

d. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư, khôi phục nghề truyền thống phục vụ du lịch cộng đồng, định mức hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/1 điểm.

đ) Hỗ trợ câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại các điểm du lịch, khu du lịch hoặc tại các nơi có kết nối đón và phục vụ du khách, định mức hỗ trợ: 20 triệu đồng/1 câu lạc bộ hoặc 1 đội văn nghệ.

e. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất tại các khu, điểm du lịch, gồm: đầu tư nhà vệ sinh công cộng, định mức hỗ trợ: 10 triệu đồng/phòng vệ sinh; mỗi khu, điểm du lịch được hỗ trợ tối thiểu 02 phòng và tối đa không quá 04 phòng vệ sinh; Hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, định mức hỗ trợ: 10 triệu đồng/điểm thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, mỗi khu, điểm du lịch hỗ trợ 01 dự án thu gom xử lý rác thải sinh hoạt; Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư bãi đậu xe có diện tích từ 500m2 trở lên, định mức hỗ trợ: 70 triệu đồng/bãi xe. Mỗi khu, điểm du lịch hỗ trợ 01 dự án.

2. Hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư dự án xây dựng nhà hàng ẩm thực đặc trưng kết hợp bán đặc sản, hàng lưu niệm, hàng OCOP của tỉnh Trà Vinh, có quy mô diện tích từ 200m2 trở lên; có sức chứa trên 100 khách tại các địa điểm được quy hoạch phát triển dịch vụ du lịch hoặc tại các điểm du lịch được công nhận của tỉnh; Định mức hỗ trợ: Hỗ trợ 500.000 đồng/m2 mặt sàn xây dựng, tối đa không quá 200 triệu đồng/nhà hàng.

3. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư mua sắm phương tiện vận chuyển khách du lịch, gồm:

a. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư mua sắm phương tiện thủy nội địa vận chuyển trên 20 khách du lịch trở lên, định mức hỗ trợ không quá 50 triệu đồng/phương tiện, tối đa không quá 150 triệu đồng/dự án.

b. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư mua sắm phương tiện giao thông thô sơ (phương tiện tham gia giao thông đơn giản, không sử dụng động cơ) để vận chuyển khách du lịch phục vụ tại các khu, điểm du lịch được công nhận trong tỉnh. Định mức hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/dự án.

c. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư mua sắm xe điện để vận chuyển khách du lịch, định mức hỗ trợ không quá 50 triệu đồng/phương tiện, tối đa không quá 150 triệu đồng/dự án.

4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên. Định mức hỗ trợ: thời gian đào tạo, bồi dưỡng dưới 01 tháng, mức hỗ trợ 500.000 đồng/người; Thời gian đào tạo, bồi dưỡng từ 01 tháng đến dưới 03 tháng, mức hỗ trợ 2 triệu đồng/người; Thời gian đào tạo, bồi dưỡng từ 03 tháng trở lên, mức hỗ trợ 05 triệu đồng/người. Tổng kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/khóa đào tạo.

5. Hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân lãi suất vay ngân hàng để đầu tư phát triển du lịch. Định mức hỗ trợ: Hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay ngân hàng nhưng số tiền được hỗ trợ tối đa không quá 150 triệu đồng/dự án và được hỗ trợ lãi suất theo từng năm. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ theo 04 nội dung trên thì không được hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng.

Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X - kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 10/6/2022 và có hiệu lực từ ngày 20/6/2022./.

Tin, ảnh: Kiến Văn