Trà Vinh tham dự Hội nghị đánh giá điểm đến, đề xuất phát triển du lịch liên kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long

 

    Ngày 22/10/2023, tại thành phố Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị đánh giá điểm đến, đề xuất phát triển các chương trình du lịch liên kết thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh cùng Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều công ty du lịch trong nước. Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tham dự Hội nghị.

Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch và doanh nghiệp du lịch lữ hành thành phố Hồ Chí Minh

và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long

    Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo những kết quả đạt được của ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình thực hiện việc ký kết thỏa thuận về liên kết hợp tác phát triển du lịch từ năm 2019. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện việc liên kết đã phát huy tính hiệu quả, tạo sự lan tỏa đến cộng đồng và doanh nghiệp du lịch, tạo động lực mới cho sự phát triển của du lịch liên vùng thành phố Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long. Việc liên kết hợp tác phát triển này đã tạo tiền đề để khai thác có hiệu quả nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch mang tính liên kết vùng và liên vùng. Những năm qua, ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đã cụ thể hóa với nhiều chương trình, kế hoạch hợp tác thiết thực, sâu rộng dựa trên các nội dung chính gồm: Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về du lịch; Công tác quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch; Hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; Hợp tác xúc tiến mời gọi đầu tư về du lịch. Tính đến tháng 10/2023 hoạt động liên kết đã xây dựng được 80 chương trình tour du lịch, số ngày bình quân của các chương trình tour khai thác từ thành phố Hồ Chí Minh đến 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trung bình là 3,5 ngày. Du lịch thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã xây dựng 3 tuyến du lịch chính gồm: Tuyến 1. Những nẽo đường phù sa kết nối “TP.HCM - Tiền Giang - Vĩnh Long - Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau”; Tuyến 2. Non nước hữu tình kết nối “TP.HCM - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh” và Tuyến 3. Sắc màu vùng biên kết nối “TP.HCM - Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang”.

    Các đại biểu đánh giá Chương trình liên kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long tuy đã được thực hiện hiệu quả, nhưng vẫn chưa khai thác tốt tài nguyên du lịch của vùng, mặc dù có tiềm năng rất phong phú nhưng du lịch Đồng bằng sông Cửu Long vẫn thiếu các trung tâm và điểm đến du lịch có tính đặc trưng cao, đẳng cấp chất lượng quốc tế; chất lượng dịch vụ các điểm đến vẫn còn yếu, chưa đồng bộ,… nguyên nhân chủ yếu làm hạn chế lớn nhất trong mối liên kết du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long là hạ tầng giao thông còn yếu. Chính vì vậy, các đại biểu đề xuất các cơ quan quản lý du lịch các địa phương cần làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để sớm khắc phục bất cập này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lữ hành tiếp cận điểm đến và thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó, lựa chọn các sản phẩm thế mạnh của từng địa phương để đầu tư nhằm tạo ra những sản phẩm có tính khác biệt; nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới; cần chú trọng truyền thông quảng bá, để du khách biết và tìm đến.

    Tại hội nghị đã diễn ra chương trình ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch và doanh nghiệp du lịch lữ hành thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long./.

                                                                                            Tin, ảnh: Hà Thanh

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 9 394
  • Tất cả: 1916806
Đăng nhập