Tổng kết, trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Trà Vinh năm 2023.

Chiều ngày 18/9/2023, tại Thư viện tỉnh Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”“Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Trà Vinh năm 2023. Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh; Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Lãnh đạo các trường và trên 80 học sinh đạt giải tham dự tổng kết.

Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao giải cho các thí sinh

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”“Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Trà Vinh năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Cuộc thi được diễn ra từ tháng 04 đến tháng 07 năm 2023. Đối với Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”, Ban Tổ chức đã nhận được 916 bài dự thi của 125 trường (trong đó khối tiểu học 51 trường, với 329 bài dự thi; khối trung học cơ sở 55 trường, với 372 bài dự thi; khối trung học phổ thông 19 trường, với 215 bài dự thi)… Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” có 172 bài dự thi (trong đó học sinh khối tiểu học 46 bài;học sinh khối trung học cơ sở 77 bài và học sinh khối trung học phổ thông 49 bài).

Phát biểu đánh giá, nhận xét Cuộc thi, ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Nhìn chung, chất lượng bài viết của các em tham gia Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm nay khá tốt; một số bài viết có đầu tư, hình thức trang trí đẹp, giàu cảm xúc… tiêu biểu như bài của em Trần Thị Huỳnh Anh, Trường Tiểu học Huyền Hội B; em Dương Ngọc Yến, Trường THCS Huyền Hội (huyện Càng Long); hạng mục Kế hoạch khuyến đọc có ý tưởng tốt, mang tính khả thi cao như: Túi sách yêu thương, Hành lang sách, Tủ sách em yêu... Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến lần đầu được tổ chức, các em còn bở ngỡ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên với sự nỗ lực các điểm trường đã triển khai cho các em tập trung thực hiện phần thi của mình tương đối tốt. Có nhiều tác phẩm được đầu tư thực hiện có sáng tạo, nội dung kịch bản rõ ràng (Như tác phẩm: Tuổi thơ dữ dội của em Nguyễn Xuân Nghi, Trường Tiểu học A An Trường hay tác phẩm Sống Như Anh của em Trịnh Phú Sang, Trường THCS Tập Sơn…)

Tổng kết Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 97 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc, trong đó:

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” có 60 giải thưởng, gồm 58 giải cá nhân (giải A, B, C và khuyến khích) cho các em cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở các hạng mục gồm: Chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất, Truyện ngắn khuyến đọc hay nhất, Bài thơ khuyến đọc hay nhất, Tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất, Bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất, Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo nhất, Kế hoạch/Sáng kiến kinh nghiệm văn hóa đọc ấn tượng nhất và 02 giải tập thể cho Trường Tiểu học Đông Hải A (Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất) và Trường THCS Huyền Hội (Trường có thí sinh đạt giải nhiều nhất).

Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến”, có 37 giải, gồm 12 giải chuyên đề (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba ở mỗi cấp học) ở các hạng mục: Bài dự thi có nội dung giới thiệu sách hay nhất, Bài dự thi có phần trình bày hay nhất, Bài dự thi được dàn dựng hay nhất, Bài dự thi sử dụng hiệu ứng hay nhất và trao 25 giải chính (gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 5 giải khuyến khích) cho mỗi cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông (gồm 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01 giải khuyến khích)./.

Tin, ảnh: Phúc Nguyên