Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh

Ngày 15/9/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Quy chế quản lý di tích).

Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh nhân Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh

Theo đó, Quy chế quản lý di tích của tỉnh gồm có 4 chương, 11 điều, trong đó phân cấp rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành đối với di tích; di tích của ngành, địa phương nào giao về cho ngành, địa phương đó quản lý; việc phân cấp cũng cho phép di tích thuộc sở hữu tư nhân, cơ sở tín ngưỡng, thờ tự hay cộng đồng dân cư thuận lợi trong việc tu bổ, tôn tạo.

Việc UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý di tích xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cấp thiết, qua đó tạo cơ sở pháp lý giúp thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa của tỉnh. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý di tích còn giúp nâng cao vai trò của các địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về công tác quản lý, phát huy giá trị di tích; giúp chính quyền địa phương thuận lợi trong việc hỗ trợ người dân, xây dựng các phương án để bảo tồn và phát huy giá trị di tích diễn ra nhanh chóng, kịp thời; giám sát, nắm bắt tình hình hoạt động tại các di tích, danh thắng trên địa bàn để có hướng xử lý nhanh nhất; các ngành, địa phương chủ động trong kêu gọi xã hội hóa trùng tu, tôn tạo di tích theo phân cấp từ đó khai thác có hiệu quả các giá trị di tích, nhất là trong việc khai thác du lịch, góp phần cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Tin, ảnh: Kiến Văn