Khảo sát, Tọa đàm kết nối tuyến, điểm du lịch tại huyện Cầu Kè

 

    Ngày 11/09/2023, tại xã An Phú Tân, huyện cầu Kè, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp Huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè tổ chức chuyến khảo sát và Tọa đàm kết nối tuyến, điểm du lịch tại huyện Cầu Kè năm 2023, nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch của huyện đến các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Đây là một trong những hoạt động của Lễ hội Vu Lan Thắng hội huyện Cầu Kè. Tham dự buổi tọa đàm có ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè; ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, các chuyên gia du lịch, chuyên gia âm nhạc và các Công ty du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Đại biểu khảo sát vườn trái cây ở cù lao Tân Qui

    Trước khi diễn ra buổi tọa đàm, đoàn đã có chuyến khảo sát, tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về các hoạt động lễ hội cúng Ông Bổn tại chùa Vạn Niên Phong Cung ,thị trấn Cầu Kè; Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út tại xã Tam Ngãi và hoạt động du lịch sinh thái tại nhà vườn Lê Văn Ngộ tại cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân. Qua khảo sát thực tế, đại diện các Công ty du lịch, lữ hành; các chuyên gia du lịch đã có những nội dung trao đổi với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Cầu Kè để xúc tiến, xây dựng tour du lịch với điểm đến ở Cầu Kè.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì buổi tọa đàm.

    Thông tin với các đại biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè cho biết: Cầu Kè là vùng đất “ngọt lành” của tỉnh Trà Vinh, nằm ven dòng sông Hậu đỏ nặng phù sa, nơi được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, những cù lao trái cây rộng lớn, trĩu quả, khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm. Cầu Kè còn là không gian cộng cư của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Hằng năm nơi đây diễn ra nhiều lễ hội lớn của cộng đồng các dân tộc, đặc biệt là Vu lan Thắng hội hay còn gọi là Lễ hội cúng ông Bổn - là lễ hội truyền thống của người Hoa ở Cầu Kè thu hút hàng ngàn du khách gần xa về tham dự. Tiềm năng phát triển du lịch của huyện khá phong phú, đa dạng, nhất là du lịch sinh thái miệt vườn kết hợp với lễ hội truyền thống. Huyện có 2 cù lao trên dòng sông Hậu với diện tích 409 ha, có nhiều vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt,… cùng với bãi tắm cát trải dài, diện tích rộng lớn cặp cù lao Tân Qui là điều kiện thuận lợi để phát triển thành một khu du lịch sinh thái ven sông…

    Ngoài ra, huyện còn có nhiều cơ sở tôn giáo, với 22 chùa Nam tông Khmer, 6 điểm tín ngưỡng dân gian của người Hoa với nhiều lễ hội truyền thống, các điểm tham quan về di tích lịch sử cách mạnh. Trong đó nổi bật là Khu tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (Út Tịch) đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh; Thánh tịnh Thanh Long Tràng Võ, chùa Ô Mịch, chùa Tà Ốt, Miếu bà Chúa xứ Tân Qui; Nhà cổ Cầu Kè (nhà cổ Huỳnh Kỳ), cơ sở tín ngưỡng Minh Đức Cung (di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia). Đây là lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch truyền thống, tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật gắn với du lịch tâm linh trên địa bàn huyện.

    Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc phát triển du lịch ở Cầu Kè còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với lợi thế và tiềm năng của huyện. Để phát triển du lịch trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Huyện đã đề ra một số định hướng và giải pháp trọng tâm: quy hoạch, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Cầu Kè đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung xây dựng các cụm du lịch gồm:  Cụm du lịch trung tâm cồn Tân Qui, xã An Phú Tân và cồn An Lộc, xã Hòa Tân, với sản phẩm du lịch là tắm sông, nghỉ dưỡng, vườn cây ăn trái, cảnh quan tự nhiên, nghỉ ngơi cuối tuần;  Cụm thị trấn Cầu Kè, Châu Điền, Hòa Ân và Tam Ngãi làm trung tâm du lịch lịch sử văn hóa truyền thống và tâm linh; Cụm Du lịch trải nghiệm thực tế homestay để du khách trải nghiệm thực tế “ăn, nghỉ tại nhà” theo hướng dân dã. Tạo điều kiện mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, nhất là trên lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và lĩnh vực ăn uống. Khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch. Trước mắt thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2025 theo Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND, ngày 10/6/2022 của HĐND tỉnh, đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở ngành tỉnh, các cơ quan báo chí tuyên truyền, quảng bá về du lịch sinh thái Cầu Kè, tham gia các hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo du lịch trong và ngoài tỉnh…

    Tại hội thảo, các đại biểu còn băn khoăn về việc đưa đón khách du lịch; cái khó về tải trọng đối với các cầu khi vào khu du lịch do các xe chở khách du lịch thường sử dụng xe lớn 45 chỗ. Về hoạt động tham quan du lịch cù lao, hiện còn thiếu phương tiện vận chuyển khách du lịch (tàu du lịch) từ đất liền qua cù lao. Đối với các công ty sẽ cố gắng xây dựng tour từ Bến Tre về Trà Vinh, điểm đến là Cầu Kè và về các huyện Duyên Hải, Trà Cú…các hoạt động lễ hội còn mang tính mùa vụ, thời gian ngắn nên việc tạo tour liên kết rất khó. Huyện cần kết nối du lịch thông qua các đặc sản làm quà khi du khách đến Cầu Kè; hoạt động trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử, tâm linh…

    Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đình Bích, Giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ nhấn mạnh: Cầu Kè là địa phương có điều kiện trong phát triển du lịch; điểm nhấn của Cầu Kè là không khí trong lành, yên tĩnh; du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí mát mẻ, trong lành lại được thỏa thích thưởng thức các loại trái cây đặc sản tươi ngon.

    Thay mặt lãnh đạo Cầu Kè, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi tọa đàm, những ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm giúp cho huyện Cầu Kè có thêm định hướng trong việc đầu tư, phát triển các điểm đến; hình thành mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch với các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Cầu Kè. Đồng thời, hình thành và xây dựng được các sản phẩm du lịch; kết nối các tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh sớm đưa Cầu Kè trở thành một địa chỉ hấp dẫn du lịch đối với du khách khi đến tham quan, nghĩ dưỡng./.

 

                                                                    Tin, ảnh: Ngọc Hồng

 

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ...  

Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 306
  • Trong tuần: 14,842
  • Tất cả: 1,824,644
Đăng nhập