Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu

Ngày 08/06/2024, tại Nhà hát Trần Hữu Trang, thành phố Hồ Chí minh, Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu đã tổ chức chương trình vận động các tổ chức và cá nhân khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự chương trình có đồng chí Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh,Trưởng Ban vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, lãnh đạo một sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Duyên Hải; lãnh đạo Ban Liên lạc đồng hương Trà Vinh tại Thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo văn nghệ sĩ từng gắn bó với cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình (bên trái) tiếp nhận sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh,Trưởng Ban vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu cho biết: Cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, người con quê hương Trà Vinh, ông được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên và đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Ông đã sáng tác trên 70 vở cải lương và trên 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước. Những tác phẩm, bản vọng cổ do ông sáng tác lan tỏa đến những khán giả mộ điệu cảm nhận được sự mộc mạc, gần gũi, chân thành của làn điệu quê hương mượt mà, ấn tượng đậm nét và cả sự say mê, những đóng góp quý báu của cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu được Nhà nước phong tặng các danh hiệu: Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1988; Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2012 và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Đại biểu chụp hình lưu niệm với Ban vận động gây quỹ xây dựng

Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu

Nhằm góp phần tri ân những đóng góp của cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất chủ trương xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, với diện tích 11.300m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày đờn ca tài tử - cải lương, nhà biểu diễn…Tổng kinh phí dự kiến là 70 tỉ đồng, từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình kêu gọi mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí giúp Trà Vinh sớm xây dựng hoàn thành khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu theo 2 hình thức sau:

- Ủng hộ bằng tiền mặt tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh (cơ quan Thường trực của ban vận động) tại địa chỉ: số 36A đường Nguyễn Thái Học, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

- Ủng hộ bằng chuyển khoản: tại tài khoản ngân hàng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh với số tài khoản 7400201007005 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Trà Vinh (xin liên hệ ông Nguyễn Thanh Trúc, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, số điện thoại: 0915.847.711).

Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình, tại chương trình, nhiều tập thể, cá nhân đóng góp với số tiền trên 500 triệu đồng./.

Tin, ảnh: Ngọc Hồng