Ra mắt Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại Trà Vinh

     Ngày 05/6/2024 UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 959/QĐ-UBND cấp phép hoạt động Bảo tàng ngoài công lập (Bảo tàng tư nhân) đầu tiên của tỉnh Trà Vinh.

    Theo đó Bảo tàng có tên gọi là Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh, tọa lạc tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh do Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè đầu tư xây dựng trên diện tích 235 m2, tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng.

    Đây là công trình được ra đời sau hơn 5 năm ấp ủ, nghiên cứu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, sưu tập bổ sung các hiện vật (vốn được chủ dự án sưu tầm từ nhiều năm trước), hoàn tất các thủ tục pháp lý của Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại tỉnh Trà Vinh.

    Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh là một địa chỉ văn hóa độc đáo, góp phần tôn vinh cây Dừa sáp nguyên bản được trồng tại vùng đất Cầu Kè; tại đây có các không gian trưng bày, tái hiện lịch sử cuộc sống của đồng bào các dân tộc Kinh - Khmer - Hoa trên địa bàn tỉnh; trưng bày bộ sưu tập các hiện vật liên quan đến cây dừa sáp, các câu chuyện đời sống của cư dân dưới tán dừa.

anh tin bai

Phối cảnh Bảo tàng dừa sáp Trà Vinh

 

anh tin bai

Gốc dừa sáp đầu tiên trưng bày tại Bảo tàng dừa sáp

anh tin bai

Bức tranh nói về việc trái dừa sáp được mang về Cầu Kè

anh tin bai

Bức tranh nói về sự truyền đời cây dừa sáp trong cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa ở Trà Vinh

    Bảo tàng ra đời góp phần làm phong phú thêm cho các sản phẩm văn hóa du lịch của huyện Cầu Kè nói riêng của tỉnh Trà Vinh nói chung, giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh, du khách gần xa tìm hiểu về lịch sử cây Dừa sáp và văn hóa của cộng đồng các dân tộc tỉnh Trà Vinh, vừa là điểm giao lưu văn hóa giữa các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tập trong và ngoài nước./.

Tin, ảnh: Hà Thanh

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 372
  • Trong tuần: 2 814
  • Tất cả: 1961196
Đăng nhập